สะบายดี หลวงพระบาง Reviewed by Momizat on . ผมเป็นคนหนึ่งที่มีความเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า คนเรานั้น ควรได้ใช้ชีวิต ได้ดื่ม ได้เสพ ได้ชื่นชมความงามของธรรมชาติ ได้รัก และได้เดินทาง... การเดินทางแทบจะทุกครั้ง ผมเป็นคนหนึ่งที่มีความเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า คนเรานั้น ควรได้ใช้ชีวิต ได้ดื่ม ได้เสพ ได้ชื่นชมความงามของธรรมชาติ ได้รัก และได้เดินทาง... การเดินทางแทบจะทุกครั้ง Rating:
You Are Here: Home » All Storys » สะบายดี หลวงพระบาง

สะบายดี หลวงพระบาง

ผมเป็นคนหนึ่งที่มีความเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า คนเรานั้น ควรได้ใช้ชีวิต ได้ดื่ม ได้เสพ ได้ชื่นชมความงามของธรรมชาติ ได้รัก และได้เดินทาง…

การเดินทางแทบจะทุกครั้งของผม จะเป็นการเดินทางแบบกระทันหันทัวร์ คือนึกอยากไป ไปเลย มีหลายครั้งทืี่พอกลับจากการเดินทางแล้ว จะจนกรอบ

ไส้แห้ง แต่ก็นะ คนมันชอบอะ ก็เก็บเงินใหม่แล้วไปเที่ยวๆ เก็บๆ เที่ยวๆ คุณเชื่อไหมครับ เราจะได้สิ่งดีๆจากการเดินทาง เสมอตอนนี้ที่ผมนั่งอยู่ที่ร้านกาแฟ Joma ข้างๆไปรษณีย์ คราวนี้พาเพื่อนๆชาว one22 มาเที่ยวไกลหน่อยนะครับ คราวนี้ผมพามาเที่ยว ประเทศลาว…หลวงพระบางเป็นเมืองเล็กๆครับใจกลางเมืองจะมีพระธาตุ พูสี ตั้งอยู่บนเนินสูงเป็นพระเอกของเมืองหลวงพระบางเลยก็ว่าได้ครับ นักท่องเที่ยวมักจะขึ้นไปรอชมพระอาทิตย์ตกที่นั้นกันครับ เราสามารถมองเห็นเมืองหลวงพระบางได้รอบจากบนพระธาตุ พูสี เลยครับหลวงพระบางมีถนนคนเดินด้วยนะครับ คล้ายๆ ประตูท่าแพที่เชียงใหม่ผสมถนนข้าวสารบ้านเราหมือนกันนะ แต่..ช่างมันมาไกลขนาดนี้ อย่าเปรียบเทียบเลยครับ ผมและทุกคนที่มาเที่ยวหลวงพระบางก็ต้องเดินเล่นที่นี่กันทั้งนั้นครับ เพราะจะมีร้านกาแฟหลากสไตล์กระจายตัวอยู่รอบถนนคนเดินเลยครับสิ่งปลูกสร้างของที่นี่จะเป็นสไตล์ฝรั่งเศสนะ คนหลวงพระบางรุ่นเก๋าๆกะจะอู้คำฝรั่งเศสได้ด้วยนะครับ สำเนียงเป๊ะ มากๆ ตอนกลางวันหากาแฟนั่งชิวๆที่ขาดไปเสียมิได้ เบียร์ ครับ รสชาติเยี่ยม ราคาใกล้เคียงน้ำเปล่าครับ 8000-10,000 กีบ  เป็นเงินไทยก็ 30-40 บาทครับ  ค่ำๆถ้าไม่ขึ้นพระธาตุพูสี ปั่นจักรยามไปนั่งดูพระอาทิตย์ตกที่แถวๆร้านประชานิยมแถวๆท่าเรือนะครับ สวยมากๆ ไม่แพ้วิวจากพระธาตุพูสีฟ้ามืดแล้ว อากาศเย็นๆหน่อย ก็พากันไปเดิน ถนนคนเดิน แต่คนที่นี่เรียก ตลาดมืดนะครับ มีของแฮนด์เมด ของที่เป็นเครื่องประดับเครื่องเงิน ของประดิษฐ์ของชาวเขาที่อยู่แถบใกล้ๆมาขายมากมายครับ เดินดูของจิบเบียร์ อากาศหนาวๆ เพลินมากครับของที่ขายในตลาดมืดราคาถูกบ้างแพงบ้างครับใกล้เคียงบ้านเรา ใครเตรียมเงินมาเยอะก็น่าอิจฉาหน่อย ของสวยๆ ผ้าเนื้อดีๆเพียบเลยครับ เดินกันจนเหนื่อถ้าหิว อันนี้ผมแนะนำจริงๆครับ ถ้าเราเข้าไปหาของกินในถนนคนเดิน ..แพงแทบทุกร้านครับ มันจะมีตลาดเป็นซอยเล็กๆครับอยู่ใกล้ๆวงเวียนตรงสี่แยกตรงข้าม ลานสาธารณะก่อนถึงตลาดมืด ถ้าเดินเข้าตลาดมืดซอยนี้จะอยู่ซ้ายมือ เดินเข้าไปของกินจะเยอะครับ อร่อย แล้วที่สำคัญคือ ถูกมากๆครับ 20-30 บาทครับคึกคักมากๆครับตลาดนี้ ไม่ว่าจะรวยจะจนพิสูจน์แล้วครับว่าทุกคนชอบ ของถูก ฮ่าๆ..แต่อร่อยนะ  เรื่องที่พักไม่ต้องกลัวครับเยอะมากๆมีตั้งแต่คืนละร้อยสองร้อยถึงแสนกว่าก็มีครับหลวงพระบางเป็นเมืองที่ตำรวจน้อยมากๆ ผมอยู่มาหลายวันรู้สึกได้เลยครับว่า ปลอดภัย ผู้คนน่ารักและจิตใจดี เด็กชายส่วนใหญ่ของที่หลวงพระบางทางบ้านมักจะให้บวชเรียนกันก่อนครับ มัธยมว่ากันอีกทีว่า เด็กชายจะได้รับการขัดเกลาในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อด้วยพุทธศาสนาก่อนจะเป็นวัยรุ่นเต็มตัว นี่เองอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนหลวงพระบางใจดีกันแทบทุกคนเลยครับ ..แต่ระวังสามล้อครับ เรื่องราคาต่อได้ต่อครับถ้าแพงเกินเดินหนีเลยครับ เดี๋ยวเค้ามาง้อเอง นี่เป็น เทคนิควัดวาอารามที่หลวงพระบางมีกระจายทั่วเมืองเลยครับ สวยๆทั้งนั้นครับ

การที่เราไปเที่ยวต่างที่ต่างถิ่นสิ่งที่เราควรตระหนักไว้เลยคือ ความเคารพในสถานที่ เคารพในวัฒนธรรมของเขา เคารพผู้คน(ให้เกียจเขาก่อนถ้าเค้าไม่ให้เกียจเราค่อยว่ากันอีกที) แล้วเราจะเที่ยวอย่างมีความสุขและอาจได้เพื่อนใหม่ๆจากการเดินทางครับ สุดท้ายของทริปนี้เอาภาพการตักบาทข้าวเหนียวของชาวหลวงพระบางมาปิดท้ายก่อนที่ผมจะออกไปนั่งรอชมบรรยากาศการ Count Down ที่ ปีใหม่ปีนี้ขอให้ชาว one22 ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง นะครับ จะได้ไเที่ยวได้หลายๆที่ครับ

สวัสดี ..ไม่ใช่สิ  สะบายดี ปีใหม่ เด้อComments

Tags: , , , ,

About The Author

Number of Entries : 9

© 2011 Powered By www.one22.com one22

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers:

Scroll to top